Phone in hand - receive immediate support of up to 10 million Vietnamese dong through the Cashberry app

Cashberry - quick, convinient 24/7 online loans solution

CashBerry is a financial company, providing an online loan consultation service that is fully automated, disbursed within the day.

Loan term, days

By clicking on the Get a loan button above, you agree that you have read and agree with all content provided in the Terms and Condition and Privacy Policy

Payment date: 1
To return: 1 ₫

The conditions for applying for a loan at Cashberry

4 easy steps to register for a loan

1
Filling in the registration form
Provide a phone number and fill in personal information. Register and send request for a loan.
2
Getting approval and Signing an Agreement
The approval results will be anounce via phone call. Only need to log in to Personal account and sign an Agreement.
3
Receive money
After the application is approved, our partner will transfer the money to your account.
4
Repayment
Make repayment to our partner according to the instructions.
Loan
Loan
with flexible terms at CashBerry
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum
Get loan
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum

Vay đảo nợ là gì, tại sao Luật Tín dụng không cho phép nhưng hiện tại, các cá nhân, doanh nghiệp vẫn muốn được đảo nợ. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nếu bạn không biết vay đảo nợ là gì? Cách đảo nợ là như thế nào? Đảo nợ có vi phạm pháp luật không? Những khái niệm và phân tích dưới đây trong bài viết sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về đảo nợ ngân hàng. 

Đảo nợ là gì? 

Đảo nợ là một khái niệm quen thuộc được sử dụng trong ngành ngân hàng. Nếu như được định nghĩa theo nghĩa đen thì đảo nợ được hiểu là hình thức cho giải ngân một hợp đồng mới để trả nợ cho hợp đồng cũ. 

Theo quy chế cho vay vốn của Ngân hàng Nhà nước, hình thức đảo nợ hoàn toàn bị nghiêm cấm tại các tổ chức tín dụng. Chính vì thế, đảo nợ được định nghĩa lại là việc thực hiện huy động nguồn vốn mới để trả trước một phần hoặc toàn bộ cho khoản nợ cũ đã vay trước đó.

Đảo nợ ngân hàng là gì?

Đảo nợ ngân hàng có thể được hiểu là cách chuyển một khoản vay cũ tại ngân hàng của một cá nhân hay doanh nghiệp khi đã đến hạn trả nợ nhưng vẫn chưa có đủ tiền để trả thành một khoản vay mới. Khoản vay mới sẽ được vay chính ngân hàng này hoặc từ một ngân hàng khác.

Bản chất của hình thức đảo nợ trong ngân hàng là ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng tìm cách trả hết khoản nợ cũ, rồi sau đó vay lại một khoản tiền mới, có thể nói thực chất đây là tiếp tục khoản nợ cũ. Có nhiều chi nhánh ngân hàng đã và đang sử dụng hình thức đảo nợ này để che giấu đi các nợ xấu cũng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ.

Vay đảo nợ - một hình thức vay vốn giúp gia hạn thời gian thanh toán khoản nợ

Vay đảo nợ - một hình thức vay vốn giúp gia hạn thời gian thanh toán khoản nợ

 

Quy định về đảo nợ của Ngân hàng Nhà nước

Đảo nợ ngân hàng là vi phạm pháp luật?

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là thông tư 39/2016/TT-NHNN thì việc đảo nợ tại các ngân hàng là hành vi vi phạm pháp luật, chỉ trừ 02 trường hợp được phép đảo nợ bao gồm: 

* Trường hợp 1:

Khách hàng có thể đảo nợ tại các tổ chức tín dụng khi dùng số tiền của khoản vay mới để thanh toán các khoản lãi suất phát sinh trong quá trình thi công, xây dựng công trình mà chi phí lãi suất tiền vay đã được tính trong dự toán xây dựng công trình đã được cấp phép hoặc cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật. 

* Trường hợp 2:

Khách hàng được vay đảo nợ khi dùng số tiền của khoản vay mới để thanh toán cho các khoản nợ thuộc 03 trường hợp như vay phục vụ kinh doanh; thời hạn cho vay không được vượt quá thời hạn của khoản vay cũ; khoản vay chưa thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ. 

Tại sao vi phạm nhưng ngân hàng vẫn cho phép khách hàng đảo nợ?

Việc đảo nợ phần nào sẽ giảm bớt áp lực cho doanh nghiệp và cả ngân hàng. Thông thường các khoản vay từ doanh nghiệp chủ yếu là để phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, việc kinh doanh ẩn chứa nhiều rủi ro khiến doanh nghiệp không có khả năng thanh toán nợ đúng thời hạn, do đó làm ảnh hưởng đến chính doanh nghiệp lẫn ngân hàng cho vay. 

 • Đối với ngân hàng: một khi doanh nghiệp không thanh toán nợ đúng hạn thì ngân hàng sẽ phải tăng ngân sách trích lập dự phòng rủi ro và song song với đó là vốn khả dụng của ngân hàng sẽ giảm dần, khiến việc cho vay bị giảm mạnh dẫn đến lợi nhuận cũng giảm theo. 
 • Đối với doanh nghiệp: doanh nghiệp không thanh toán nợ đúng hạn sẽ dẫn đến điểm tín dụng thấp, ảnh hưởng đến việc vay vốn sau này.

Chính vì những lý do trên nên ngân hàng vẫn cho phép đảo nợ mặc dù hành vi này bị pháp luật nghiêm cấm thực hiện.  

Mặc dù nhà nước không cho phép việc đảo nợ, song vì những lợi ích mà nó mang lại nên nhiều ngân hàng vẫn cho khách hàng đảo nợ khoản vay

Mặc dù nhà nước không cho phép việc đảo nợ, song vì những lợi ích mà nó mang lại nên nhiều ngân hàng vẫn cho khách hàng đảo nợ khoản vay 

 

Ưu điểm và nhược điểm của việc đảo nợ ngân hàng

Ưu điểm khi vay đảo nợ

- Đối với ngân hàng: giảm trích lập dự phòng rủi ro, tăng lợi nhuận, giảm nợ xấu và các khoản nợ quá hạn. 

- Đối với khách hàng: Gia hạn được thời hạn thanh toán nợ, giảm thiểu áp lực, giảm thiểu số lãi suất phát sinh do quá hạn, không bị chuyển thành nợ xấu và giúp doanh nghiệp có thêm chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh. 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, việc đảo nợ ngân hàng vẫn ẩn chứa những rủi ro to lớn ảnh hưởng đến doanh nghiệp và cá nhân. 

Nhược điểm khi vay đảo nợ 

 • Rủi ro về trách nhiệm dân sự và hình sự 

Theo các thông tư ban hành, việc vay vốn để trả nợ cho khoản nợ ngay tại chính ngân hàng đó hoặc ngân hàng khác không được pháp luật cho phép. Nếu vi phạm, khách hàng vay và ngân hàng cho vay sẽ đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 • Rủi ro từ nợ xấu 

Một doanh nghiệp không thể nào thực hiện liên tục hành vi đảo nợ của mình và khoản vay đảo nợ có khả năng trở thành nợ xấu nếu doanh nghiệp đó tiếp tục làm ăn thua lỗ và không có tiền thanh toán khoản nợ đảo nợ vừa mới vay.  

Đảo nợ khiến cho một phần nợ xấu và nợ quá hạn bị che giấu đi. Điều này sẽ khiến các cơ quan quản lý không nắm bắt được tình hình "sức khỏe" thực tế của doanh nghiệp. Từ đó, họ sẽ không phản ánh được đúng chính xác tình hình kinh tế của cả nền kinh tế chung hiện nay.

Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro, song không thể phủ nhận những lợi ích mà việc đảo nợ ngân hàng đem lại. Dưới đây là cách đảo nợ ngân hàng dành cho những ai đang có nhu cầu. 

Cách đảo nợ ngân hàng là gì?

Mặc dù các Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm hình thức đảo nợ, tuy nhiên trên thị trường hiện nay vẫn có nhiều tổ chức và cá nhân lách luật. Những người này sẽ sử dụng thêm một cơ sở trung gian để thực hiện đảo nợ.

Một trong những cách đảo nợ thường được áp dụng nhiều nhất hiện nay là sử dụng nguồn vốn khác (có thể được vay từ bên ngoài, vay nóng, các hình thức tín dụng đen,...) để trả hết khoản nợ đã vay cũ trong ngân hàng. Ngay sau đó, ngân hàng sẽ tiến hành hồ sơ cho vay mới và người vay dùng khoản tiền này để trả lại cho nguồn đã vay bên ngoài.

Với một số doanh nghiệp, các doanh nghiệp thường sẽ thực hiện đảo nợ bằng cách sử dụng một pháp nhân khác đứng tên để vay tiền tại ngân hàng. Sau đó, họ chuyển khoản tiền vay mới này để trả nợ cho khoản vay cũ tại chính ngân hàng này.

Ngoài ra, có một cách đảo nợ khác cũng thường được sử dụng chính là người vay chuyển khoản vay cũ tại ngân hàng này sang một ngân hàng khác có lãi suất vay thấp hơn.

Bên cạnh thuật ngữ “đảo nợ” thì nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về “đáo hạn” và nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau. Dưới đây, CashBerry sẽ phân tích và chỉ ra điểm khác biệt giữa đảo nợ và đáo hạn

Phân biệt đảo nợ và đáo hạn

Nhiều người lầm tưởng rằng đảo nợ ngân hàng với đáo hạn ngân hàng là như nhau, tuy nhiên đây là hai khái niệm khác nhau dù chúng có một vài điểm tương đồng. 

Đảo nợ và đáo hạn đều có chung mục đích là kéo dài thời gian trả nợ khi đến hạn thanh toán

Đảo nợ và đáo hạn đều có chung mục đích là kéo dài thời gian trả nợ khi đến hạn thanh toán

 

Để phân biệt được rõ ràng hành vi đảo nợ và đáo hạn ngân hàng thế nào, trước tiên cần làm rõ khái niệm đáo hạn và đáo hạn ngân hàng là gì. 

 • Đáo hạn: là khái niệm thường dùng trong lĩnh vực tài chính. Đáo hạn là chỉ thời điểm kết thúc của một hợp đồng vay vốn, hợp đồng tiền gửi hay hợp đồng bảo hiểm.
 • Đáo hạn ngân hàng: là một hoạt động phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng với hai hình thức là đáo hạn tiết kiệm và đáo hạn khoản vay.

Hiểu được đáo hạn là gì rồi, chúng ta sẽ cùng so sánh và phân biệt đảo nợ ngân hàng và đáo hạn ngân hàng, cụ thể như sau:

* Lưu ý: Phần so sánh dưới đây là so sánh giữa đảo nợ ngân hàng và đáo nợ khoản vay ngân hàng (không so sánh đáo nợ gửi tiết kiệm).

Giống nhau: 

- Mục đích của đảo nợ ngân hàng và đáo hạn khoản vay đều nhằm kéo dài thêm thời gian trả nợ cho một khoản vay cũ sắp đến hạn phải thanh toán cho ngân hàng.

- Cả hai hoạt động này đều bị pháp luật nước ta nghiêm cấm, được quy định cụ thể trong Thông tư 39/2016.

- Đảo nợ và đáo hạn khoản vay đều mất phí, dao động từ 0,3 - 0,7%/ngày với tổng số tiền dùng để đảo nợ hoặc đáo hạn.

Khác nhau: 

- Đảo nợ được thực hiện để biến một khoản vay cũ sắp đến hạn trả nợ thành một khoản vay mới, nhằm kéo dài thời gian trả nợ. 

- Đáo hạn khoản vay là hình thức ngân hàng tái vay vốn khi thời hạn trả khoản vay cũ đã hết nhưng nợ vẫn chưa trả xong. 

Có nên đảo nợ ngân hàng không? 

Các doanh nghiệp có thể thực hiện công việc đảo nợ từ các ngân hàng khi chắc chắn rằng hợp đồng vay vốn mới sẽ thành công. Nếu cảm thấy xác suất vay được tiền từ hợp đồng vay vốn mới quá mong manh thì tốt nhất là không nên thực hiện đảo nợ ngân hàng bởi rủi ro tiềm ẩn từ hành vi này là rất lớn. 

Tựu trung lại, đảo nợ là một hình thức vay ngân hàng đang được nhiều người áp dụng. Vay đảo nợ có nhiều lợi ích nhưng cũng mang lại rủi ro cao cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ về các hình thức, dịch vụ đảo nợ trên thị trường hiện nay.

Help Help