Phone in hand - receive immediate support of up to 10 million Vietnamese dong through the Cashberry app

Cashberry - quick, convinient 24/7 online loans solution

CashBerry is a financial company, providing an online loan consultation service that is fully automated, disbursed within the day.

Loan term, days

By clicking on the Get a loan button above, you agree that you have read and agree with all content provided in the Terms and Condition and Privacy Policy

Payment date: 1
To return: 1 ₫

The conditions for applying for a loan at Cashberry

4 easy steps to register for a loan

1
Filling in the registration form
Provide a phone number and fill in personal information. Register and send request for a loan.
2
Getting approval and Signing an Agreement
The approval results will be anounce via phone call. Only need to log in to Personal account and sign an Agreement.
3
Receive money
After the application is approved, our partner will transfer the money to your account.
4
Repayment
Make repayment to our partner according to the instructions.
Loan
Loan
with flexible terms at CashBerry
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum
Get loan
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum

Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội trong thời điểm này? Lợi trước mắt, song rủi ro về già, đâu là thiệt là hại khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần? Tìm hiểu ngay!

Vì tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều người lao động (NLĐ) thất nghiệp, có ý định rút bảo hiểm xã hội (BHXH) để trang trải cuộc sống. Bài viết sẽ đưa ra những lợi ích và hạn chế khi rút tiền BHXH giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần hay nhận lương hưu?”. 

Bảo hiểm xã hội là gì, lợi ích của người tham gia? 

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Khi tham gia BHXH, người lao động được hưởng nhiều chế độ như: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Trong đó khi tham gia BHXH tự nguyện được hưởng hai chế độ hưu trí và tử tuất giúp NLĐ giảm gánh nặng khi về già.

Điều kiện hưởng lương hưu và hưởng BHXH một lần

Để được hưởng lương hưu, người lao động phải thỏa 02 điều kiện

 • Điều kiện về độ tuổi: 

Người lao động phải đạt đến tuổi nghỉ hưu, tức đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ, trừ một số trường hợp đặc biệt thì mức tuổi có thể thấp hơn (ví dụ như người lao động có thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm công việc khai thác than trong hầm lò hoặc bị nhiễm HIV/ AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp).

 • Điều kiện về thời gian đã đóng BHXH: 

Theo Luật Bảo hiểm xã hội, từ năm 2022, để nhận được lương hưu tối đa 75%, lao động nam cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 35 năm và lao động nữ cần đóng đủ 30 năm.

Khi chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu nói trên, người lao động có 02 lựa chọn: hoặc (1) tiếp tục tham gia BHXH để đạt điều kiện hưởng lương hưu hoặc (2) yêu cầu hưởng BHXH một lần. 

Hưởng lương hưu từ BHXH giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tài chính khi về già

Hưởng lương hưu từ BHXH giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tài chính khi về già

 

Trường hợp NLĐ được yêu cầu hưởng BHXH một lần 

- Đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ thời gian đóng BHXH (Chẳng hạn: ít hơn 20 năm);

- Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 30 hay 35 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Vậy, cuối cùng nên rút BHXH 1 lần hay nhận lương hưu? Trước hết bạn cần hiểu những lợi ích và hạn chế khi rút BHXH 1 lần, từ đó so sánh với hình thức nhận lương hưu để tìm ra đâu là phương án tốt nhất dành cho bạn. 

Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần?

Có nên rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần để giải quyết khó khăn trước mắt do dịch bệnh Covid-19? Rút BHXH 1 lần là phương án nhiều NLĐ đang nghĩ đến. Tuy nhiên, nếu làm theo cách này, bạn sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi, cụ thể:

(1) Mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già

Căn cứ theo Điều 61, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định NLĐ sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH trong trường hợp chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

Như vậy, nếu lao động nghỉ việc chưa nhận BHXH một lần sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH và cộng nối với thời gian đóng tiếp đó. Tuy nhiên, nếu nhận BHXH một lần, NLĐ có khả năng đánh mất cơ hội hưởng lương hưu do không đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH. 

(2) Không được hưởng cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

Người già thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và chi phí cho mỗi lần đi viện thường không hề nhỏ. Do vậy, có thẻ BHYT giúp NLĐ giảm đi nhiều gánh nặng về chi phí nhất là khi không có nguồn thu nhập.  

Theo quy định người hưởng lương hưu sẽ được cơ quan BHXH đóng BHYT theo quy định tại Khoản 1, Điều 2, Nghị định 146/2018/NĐ-CP, đồng nghĩa với việc được cấp thẻ BHYT miễn phí. Nhưng khi hưởng BHXH một lần, NLĐ đánh mất cơ hội hưởng lương hưu và đồng thời không được cấp thẻ BHYT miễn phí và phải tự đóng BHYT để được hưởng các chế độ ưu đãi.

(3) Số tiền được nhận khi rút BHXH 1 lần  ít hơn số tiền đã đóng vào

Một trong những điều NLĐ cần biết đó là số tiền nhận BHXH 1 lần sẽ ít hơn số tiền đóng vào thực tế. Cụ thể:

Mức hưởng BHXH 1 lần của người lao động có thể thấp hơn mức đóng BHXH trước đó.

Đối với người tham gia BHXH, tổng mức đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất là 22% mức tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH của NLĐ. Trong đó, NLĐ đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%, tổng mức đóng vào quỹ BHXH hằng năm bằng 2,64 tháng lương.

Mức hưởng BHXH một lần (Theo Khoản 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP) thì được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • Bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;
 • Bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Nếu rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ mất đi khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014. 

Bạn nên rút tiền BHXH 1 lần nếu như đang mắc bệnh nặng cần chữa trị, hoặc gia đình quá khó khăn, không có bất kỳ nguồn thu nhập nào

Bạn nên rút tiền BHXH 1 lần nếu như đang mắc bệnh nặng cần chữa trị, hoặc gia đình quá khó khăn, không có bất kỳ nguồn thu nhập nào

 

(4) Người thân không được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất khi chết

Chế độ tử tuất là một trong những chế độ đặc biệt giúp người thân của NLĐ tham gia BHXH được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng. Người đang tham gia BHXH nếu không đủ điều kiện đóng tiếp có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH. Trong thời gian bảo lưu, nếu chẳng may bị chết thì gia đình, người thân được hưởng trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất.

 • Mức hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà NLĐ chết (tương đương với mức 14,9 triệu đồng năm 2021).
 • Mức hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở. Trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hàng tháng bằng 70% mức lương cơ sở. Năm 2021, mức hưởng tương đương mức trợ cấp tuất hàng tháng cho mỗi thân nhân bằng 745.000 đồng/tháng; với thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng bằng 1.043.000 đồng/tháng.

Trường hợp NLĐ đã nhận tiền BHXH một lần thì sẽ không được hưởng chế độ tử tuất, và người thân của NLĐ sẽ không được nhận các khoản trợ cấp nêu trên.

Như vậy, NLĐ nên cân nhắc việc có nên rút tiền bảo hiểm xã hội một lần để giải quyết khó khăn trước mắt do dịch bệnh Covid-19 để không bị thiệt thòi về sau. Trường hợp người lao động mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc ra nước ngoài định cư thì việc rút BHXH một lần sẽ có thể mang đến lợi ích nhiều hơn. 

Bạn đang khó khăn, không biết có nên rút tiền bảo hiểm xã hội, CashBerry có giải pháp cho bạn. Để không bị mất quyền lợi của việc hưởng lương hưu từ BHXH, bạn có thể vay tiền online để giải quyết vấn đề tài chính trước mắt. 

Vay online nhanh, không cần rút BHXH 1 lần vẫn có tiền tiêu dùng

Vay vốn nhanh với ứng dụng CashBerry, là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các bạn đang có nhu cầu cần tiền gấp. Bởi lẽ ở CashBerry, bạn sẽ được vay nhanh chóng, chỉ cần 30 phút, bạn đã có thể nhận tiền về ví của mình. 

Lý do nên vay tiền nhanh qua CashBerry thay vì rút BHXH 1 lần

Sau đây là những lý do vì sao bên nên chọn CashBerry để vay tiền

 • Vay online nhanh 1 - 10 triệu trong 24H.
 • Thời hạn 7 - 30 ngày linh hoạt (theo nhu cầu khách hàng).
 • Lãi suất 10,95 - 14,6%/ năm thấp nhất thị trường hiện nay.
 • Không thế chấp, không chứng minh thu nhập.
 • Vay online 100% không cần gặp mặt.
 • Hợp đồng vay minh bạch và cụ thể, khách hàng được thông báo thông tin khoản vay trước khi vay.
 • Hỗ trợ trường hợp nợ xấu ngân hàng.
 • Được gia hạn khoản vay khi khó khăn chưa trả được nợ. 
 • Có nhiều chương trình ưu đãi theo từng thời kỳ như tất toán trước hạn sẽ được giảm lãi, khách hàng thân thiết sẽ được nâng hạn mức vay,... 
Vay tiền online bằng CMND/CCCD không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức, mà bạn còn có thể chủ động được tài chính của mình

Vay tiền online bằng CMND/CCCD không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, công sức, mà bạn còn có thể chủ động được tài chính của mình

 

Các bước đăng ký vay tiền trực tuyến CashBerry

CashBerry luôn tự hào khi là đơn vị cung cấp cho khách hàng dịch vụ vay tiền online với thủ tục hồ sơ đơn giản và thời gian giải ngân nhanh chóng. Để hoàn thành quá trình vay với CashBerry, khách hàng chỉ cần trải qua những bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Tải về ứng dụng CashBerry hoặc truy cập website cashberry.vn trên thiết bị di động thông minh và hoàn thành hồ sơ với các thông tin cá nhân cần thiết.
 • Bước 2: Sau khi đăng ký xong, đợi duyệt vay khoảng 15 phút. Chuyên viên thẩm định sẽ liên hệ đến bạn để xác nhận thông tin và thông báo số tiền được duyệt vay.
 • Bước 3: Nếu hồ sơ được duyệt, bạn sẽ được giải ngân vào tài khoản ngân hàng ngay lập tức. 

Bên cạnh thủ tục đơn giản, hỗ trợ online 100%, CashBerry còn có đội ngũ chăm sóc khách hàng, trợ giúp bạn 24/7. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quá trình đăng ký vay, bạn có thể liên hệ hotline 1900 63 83 85 hoặc gửi tin nhắn đến Fanpage CashBerry - Người bạn tài chính của mọi nhà để được giải đáp. 

Bạn đã có câu trả lời về vấn đề có nên rút tiền bảo hiểm xã hội chưa? Nếu quá khó khăn và không có thời gian chờ đợi, bạn nên rút BHXH 1 lần. Còn nếu chỉ cần tiền chi tiêu, bạn nên lựa chọn phương án vay tiền online để tránh những thiệt thòi về sau khi rút BHXH. Sự lựa chọn là nằm ở bạn! Đừng quên khi cần tiền thì đăng ký CashBerry nhé! 

Help Help