Phone in hand - receive immediate support of up to 10 million Vietnamese dong through the Cashberry app

Cashberry - quick, convinient 24/7 online loans solution

CashBerry is a financial company, providing an online loan consultation service that is fully automated, disbursed within the day.

Loan term, days

By clicking on the Get a loan button above, you agree that you have read and agree with all content provided in the Terms and Condition and Privacy Policy

Payment date: 1
To return: 1 ₫

The conditions for applying for a loan at Cashberry

4 easy steps to register for a loan

1
Filling in the registration form
Provide a phone number and fill in personal information. Register and send request for a loan.
2
Getting approval and Signing an Agreement
The approval results will be anounce via phone call. Only need to log in to Personal account and sign an Agreement.
3
Receive money
After the application is approved, our partner will transfer the money to your account.
4
Repayment
Make repayment to our partner according to the instructions.
Loan
Loan
with flexible terms at CashBerry
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum
Get loan
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum

Sau giãn cách, nhiều loại hình F&B gần như rất khó hoạt động. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội lớn cho những ai có ý định kinh doanh quán cafe nhỏ.

Sau nửa năm giãn cách xã hội, các loại hình F&B dường như “chết đứng” vì không kham nổi ngân sách cho mặt bằng trong khi không có doanh thu. Thời điểm “bình thường mới”, liệu việc kinh doanh quán cafe nhỏ có mang đến lợi nhuận như mong muốn?

Ăn uống là nhu cầu hằng ngày của mỗi người. Do đó, không ít người khởi nghiệp F&B nghĩ rằng kinh doanh quán cafe nhỏ sẽ đắt khách kể cả trong thời kỳ COVID. Liệu việc mở quán cafe có đơn giản chỉ là cần vốn và mặt bằng? Mời bạn đọc qua bài tư vấn mở quán cafe nhỏ được tổng hợp từ nhiều chủ quán có kinh nghiệm thực tế dưới đây.

1. Lên ý tưởng và lựa chọn phong cách kinh doanh quán cafe nhỏ

Đây là bước quan trọng nhất trong việc kinh doanh quán cafe nhỏ. Bạn cần xác định đối tượng khách hàng mình hướng đến để lên ý tưởng và xây dựng phong cách quán. Những phong cách quán cafe phổ biến hiện nay là cafe công sở, cafe bóng đá, cafe mang đi, cafe âm nhạc, cafe sân vườn, cafe cá tính, cafe sách,...

- Cafe công sở: Phong cách lịch sử và trang nhã. Bởi đây là nơi thường xuyên được nhân viên văn phòng lui tới để làm việc và gặp đối tác. Phải có wifi mạnh và phích cắm thuận tiện cho việc dùng laptop.

- Cafe bóng đá: Phong cách thoải mái và thể thao. Đây là nơi mà các anh em chiến hữu gặp gỡ nhau vào mỗi mùa bóng đá, mùa giải lớn. Phải trang bị màn hình chiếu lớn và lắp đặt truyền hình K+.

- Cafe mang đi: Phong cách tiện lợi và nhanh chóng. Đây là nơi phục vụ cho khách hàng bận rộn và không có dịp ngồi lại quán.

- Cafe sân vườn: Phong cách tự nhiên, rộng rãi và thoáng mát. Ngoài là nơi hẹn hò đôi lứa thì đây cũng là nơi để tổ chức các buổi gặp mặt trong gia đình.

- Cafe âm nhạc: Phong cách nghệ thuật cao vì đây là nơi mà khách hàng sẽ vừa thưởng thức đồ uống, vừa thưởng thức âm nhạc. Khi chọn phong cách này, bạn cần kỹ lưỡng về menu cũng như danh sách ca sĩ mà bạn sẽ mời cho những buổi diễn acoustics.

- Cafe cá tính: Phong cách độc, lạ, khó quên. Một khi khách hàng đến là sẽ nhớ hoài.

- Cafe bình dân: Phong cách bình dị và thân thiện. Đây là nơi không chỉ thưởng thức cafe mà còn dành cho những người “sành ăn”.

- Cafe sách: Phong cách trang nhã, giống thư viện. Đây là nơi dành cho những người yêu sách nên cần trang bị những kệ sách và những đầu sách kinh điển.

Kinh doanh quán cafe nhỏ, mô hình đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay

Kinh doanh quán cafe nhỏ, mô hình đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay

 

2. Xác định vốn cần đầu tư cho quán cafe

Sau khi lên ý tưởng và định hình phong cách, bạn cần xác định nguồn vốn đầu tư cho loại hình. Vốn đầu tư cho việc kinh doanh quán cafe nhỏ gồm mặt bằng, nội thất, trang thiết bị, nguyên vật liệu,...

Tham khảo số vốn đầu tư quán cafe nhỏ cho từng loại hình:

Loại hình

Vốn đầu tư

Cafe bóng đá

200 - 250 triệu

Cafe mang đi

200 - 250 triệu

Cafe sách

250 - 500 triệu

Cafe bình dân

Khoảng 100 triệu

Cafe sân vườn

Khoảng 500 triệu

Cafe nhỏ khác

Khoảng 100 triệu

 

Khi chấp nhận việc kinh doanh quán cafe nhỏ, bạn phải chấp nhận rủi ro sắp tới. Thời gian đầu, quán sẽ chưa có lợi nhuận, thậm chí là lỗ vốn. Và để nhanh chóng tăng doanh thu cho quán, ngoài marketing thì bạn phải luôn đảm bảo nguồn vốn duy trì hoạt động.

Nếu bạn cần vay vốn kinh doanh gấp, bạn có thể tham khảo các khoản vay tiền online cấp tốc từ 1 - 10 triệu tại CashBerry. Đây là một hình thức vay tiền qua app với thủ tục cực đơn giản, giải ngân nhanh chỉ trong vài phút, giúp bạn có ngay tiền mặt để xoay vốn chi tiêu cho quán.  

3. Ước tính các khoản chi phí đầu tư quán cafe nhỏ

Chi phí đầu tư quán cafe nhỏ sẽ rơi vào những khoản xây dựng, đăng ký kinh doanh, marketing, nhân viên, duy trì,...

Chi phí đăng ký

Trước khi kinh doanh, bạn cần phải xin giấy phép mới được hoạt động. Chi phí đăng ký kinh doanh và thuế hàng tháng phụ thuộc vào quy mô của quán cafe. Các mức phí bạn cần chuẩn bị:

- Giấy chứng nhận VS - ATTP: Có giá trị trong 3 năm, lệ phí khoảng 25 triệu đồng.

- Phí môn bài: Khoảng 1 triệu/ năm.

- Các loại thuế GTGT và TNCN.

Bạn nên xin kinh nghiệm từ những người đi trước để hoàn thành thủ tục pháp lý nhanh chóng. Bạn cũng cần hoàn tất quá trình xin cấp giấy phép của chính quyền để quán được đi vào hoạt động đúng như kế hoạch.

Chi phí xây dựng

Cần chú ý vào việc xây dựng quán “cứng cáp” từ ban đầu để giảm chi phí sửa chữa xuống tối thiểu. Mức chi phí xây dựng cho loại hình cafe nhỏ dao động trong 10 - 30 triệu đồng. Khi thuê mặt bằng, bạn nên chọn những nơi có vị trí tốt và không hư hỏng quá nhiều.

Chi phí marketing cho quán

Đây là loại chi phí cần thiết trước khi đi vào hoạt động. Tờ rơi là lựa chọn tối ưu khi mới bắt đầu kinh doanh quán cafe nhỏ

Ngoài ra, hãy tận dụng triệt để mạng xã hội. Bạn có thể tạo những bài viết với nội dung về chương trình khuyến mãi để thu hút người đến quán. Bạn cũng nên đầu tư thêm bảng quảng cáo ở những vị trí dễ thấy của quán như cửa ra vào hoặc quầy tính tiền.

Cần thống kê các khoản chi phí trước khi bắt đầu kinh doanh quán cafe nhỏ

Cần thống kê các khoản chi phí trước khi bắt đầu kinh doanh quán cafe nhỏ

 

Chi phí thuê nhân viên phục vụ

Thời gian đầu, bạn nên hợp tác với người thân hoặc người trong gia đình để hoàn tất quy trình phục vụ. Sau khi có lợi nhuận, bạn có thể thuê thêm nhân lực. Sinh viên sẽ là lựa chọn tối ưu.

Chi phí duy trì quán

Chi phí này bao gồm các loại chi phí không cố định như điện nước, wifi, cab, thuế,... Ước tính cho quán cafe nhỏ tối thiểu khoảng 15 triệu đồng.

4. Những công việc cần làm trước khi mở quán cafe nhỏ

Lựa chọn mặt bằng và thuê 

Mặt bằng là yếu tố đầu tiên quyết định đến hiệu quả của quán cafe. Khi đã có ý tưởng và phong cách cũng như xác định được nguồn vốn, bạn nên chú ý tìm địa điểm thích hợp.

Bạn nên chọn những nơi có lưu lượng giao thông cao, hoặc những nơi gần với nhóm khách hàng mà bạn hướng đến. Ví dụ như bạn muốn kinh doanh quán cafe nhỏ phong cách công sở, bạn nên chọn nơi có nhiều cơ quan làm việc.

Ngoài ra, phong thủy cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn mặt bằng. Để việc kinh doanh trở nên thuận lợi, bạn cần cúng kiếng khi khai trương. Nếu được, quán nên trang trí thêm những loại cây phong thủy hợp mệnh.

Lên danh sách nội thất

Sau khi lựa chọn và thuê được mặt bằng, bạn có thể tiến hành đặt hàng từ những nhà cung ứng nội thất. Ví dụ như bàn ghế, đồ trang trí, quầy kệ, đèn,...

Lên danh sách trang thiết bị

Danh mục những trang thiết bị được sử dụng ở quán cafe gồm: Tủ lạnh, lò vi sóng, dụng cụ pha chế, máy xay, bàn ghế, quầy bar, đồ trang trí, máy tính tiền, máy quẹt thẻ,...

Tìm các nhà cung cấp nguyên liệu và lên danh sách

Hãy tận dụng các mối quan hệ để tìm ra nguồn nguyên liệu tốt với giá ổn nhất. Việc này vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn ổn định giá trong menu, tăng sức cạnh tranh và tối ưu lợi nhuận cho quán. 

Từ đó, bạn có thể định giá được menu bằng cách:

- Định giá theo đối thủ cạnh tranh.

- Định giá theo chi phí và lợi nhuận.

- Định giá theo tiêu chuẩn thức uống. Cách này được khuyến khích nhiều nhất vì nó góp phần tạo ra giá trị thương hiệu của bạn. Bạn có thể định giá bằng công thức: Chi phí tạo món / tỷ lệ chi phí thực phẩm.

Ví dụ: Giá thành cho một ly cam ép là 6000 đồng, chi phí nguyên liệu chiếm 25%. Vậy giá bán lẻ một ly cam ép: 6000 / 25% = 24.000 đồng.

Đào tạo thật kỹ trước khi đi vào hoạt động 

Sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận góp phần hiệu quả trong quy trình kinh doanh quán cafe nhỏ. Hãy đảm bảo tất cả mọi nhân viên bạn thuê đều phải hợp tác với nhau.

Trước khi đi vào hoạt động, tất cả các nhân viên đều phải được đào tạo bài bản. Đối với nhân viên phục vụ, cần biết những điều nên và không nên trong khi tiếp xúc khách hàng. Đối với nhân viên pha chế, cần đào tạo và kiểm tra chất lượng trước khi chính thức phục vụ cho khách.

Nếu bạn là chủ quán, nhất định phải biết tất cả các công thức. Bạn có thể tự học pha chế để tiết kiệm chi phí nhân viên. Bạn cũng có thể tạo ra những món “độc lạ” để tăng sức cạnh tranh.

Đảm bảo hoạt động của quán với các bước chuẩn bị kỹ lưỡng

Đảm bảo hoạt động của quán với các bước chuẩn bị kỹ lưỡng 

 

Lựa chọn ngày khai trương

Điều cuối cùng trong việc kinh doanh quán cafe nhỏ là lựa chọn ngày khai trương phù hợp. Lựa chọn đúng “thời điểm vàng” giúp quán đạt được lượng khách tối đa so với những thời điểm khác. Bạn có thể khai trương sau thời gian giãn cách vì lúc này cận kề các ngày lễ lớn cũng như nhu cầu ăn uống tăng cao.

5. Lợi nhuận và doanh thu quán cafe nhỏ sẽ tăng trong bao lâu?

Mất bao lâu để thu hồi vốn và có lãi? Liệu trong tình hình dịch bệnh vẫn còn thì lợi nhuận và doanh thu quán cafe nhỏ sẽ khả quan trong bao lâu? Đây là những câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư trăn trở thời gian qua. 

Theo thống kê thực tế từ những quán cafe đã hoạt động lâu năm, mức lợi nhuận quán cafe nhỏ thường dao động ở mức 25 - 35% doanh thu.

Lợi nhuận là thứ duy trì hoạt động kinh doanh ổn định. Chính vì vậy, cần phải tối ưu lợi nhuận bằng cách cắt giảm chi phí và gia tăng doanh thu. Nếu làm được điều này, lợi nhuận và doanh thu sẽ tăng sau khoảng thời gian ngắn.

Những chi phí đầu tư quán cafe nhỏ có thể cắt giảm:

- Cắt giảm chi phí trang trí.

- Giảm thuê nhân lực để tiết kiệm chi phí.

- Cắt giảm phí thuê mặt bằng.

- Quản trị tồn kho hiệu quả.

Những cách tăng doanh thu quán cafe nhỏ:

- Thiết kế menu có lãi, kích thích khách hàng mua nhiều hơn.

- Tối ưu thời gian mở cửa: Mở sớm, đóng trễ.

- Tăng giá trong hạn mức cho phép (nên tăng trong trường hợp giá nguyên liệu tăng theo thời điểm).

Bài viết tổng hợp các kinh nghiệm kinh doanh quán cafe nhỏ thành công từ những người chủ lớn. Bạn hãy tham khảo thật kỹ để biết về quy trình cũng như vận hành quán thật tốt, mang về nhiều lợi nhuận nhất cho mình. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm dịch vụ cho vay trực tuyến 24/7 tại CashBerry. Với khoản vay này, các khó khăn tài chính của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng. Bạn cũng không cần lo lắng về thời hạn thanh toán và mức lãi suất, bởi tất cả đều được quy định rõ ràng, minh bạch trong hợp đồng vay. Mọi thông tin chi tiết xin truy cập website cashberry.vn hoặc tải app CashBerry trên CH Play!

Help Help