Phone in hand - receive immediate support of up to 10 million Vietnamese dong through the Cashberry app

Cashberry - quick, convinient 24/7 online loans solution

CashBerry is a financial company, providing an online loan consultation service that is fully automated, disbursed within the day.

Loan term, days

By clicking on the Get a loan button above, you agree that you have read and agree with all content provided in the Terms and Condition and Privacy Policy

Payment date: 1
To return: 1 ₫

The conditions for applying for a loan at Cashberry

4 easy steps to register for a loan

1
Filling in the registration form
Provide a phone number and fill in personal information. Register and send request for a loan.
2
Getting approval and Signing an Agreement
The approval results will be anounce via phone call. Only need to log in to Personal account and sign an Agreement.
3
Receive money
After the application is approved, our partner will transfer the money to your account.
4
Repayment
Make repayment to our partner according to the instructions.
Loan
Loan
with flexible terms at CashBerry
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum
Get loan
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum

Bạn muốn rút tiền bảo hiểm xã hội nhưng chưa biết rút như thế nào cho hợp lý. Dưới đây là kinh nghiệm rút tiền bảo hiểm xã hội hữu ích bạn nên biết.

Bảo hiểm xã hội không còn quá xa lạ đối với người dân hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bảo hiểm xã hội và biết cách rút tiền bảo hiểm xã hội.

Người lao động trước khi nhận lương tháng đều bị khấu trừ một khoản tiền trong mức lương để đóng bảo hiểm xã hội. Vậy thực sự bảo hiểm xã hội là gì? Khi nào được rút tiền bảo hiểm xã hội? Sau đây CashBerry sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn!

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) có ý nghĩa thiết thực không chỉ với người lao động mà còn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. 

Khái niệm

Tại khoản 1 Điều 3 Luật BHXH năm 2014, bảo hiểm xã hội được định nghĩa như sau:

Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm, mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Nhà nước tổ chức và đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định của hệ thống pháp luật về BHXH nhằm đảm đảm đời sống cho người tham gia. Trên cơ sở này, trong một số trường hợp, những người tham gia BHXH sẽ được rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Bảo hiểm xã hội gồm những loại hình nào?

Căn cứ Điều 3 Luật BHXH năm 2014, bảo hiểm xã hội gồm 02 loại: 

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc: là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.
 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện: là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Đúng như cái tên của từng loại hình, người lao động và người sử dụng lao động sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc. Còn với BHXH tự nguyện, người lao động có thể chọn tham gia hoặc không tham gia. 

Cách đóng bảo hiểm xã hội

* BHXH bắt buộc:

Việc đóng BHXH của người lao động sẽ được thực hiện thông qua người sử dụng lao động. Theo Điều 86 Luật BHXH năm 2014, người sử dụng lao động sẽ đóng bảo hiểm theo các phương thức sau:

 • Đóng hàng tháng.
 • Trả lương theo sản phẩm hoặc khoản: Đóng hàng tháng, 03 tháng/lần, 06 tháng/lần.

* BHXH tự nguyện:

Người lao động được tự chọn một trong các phương thức:

 • Đóng hàng tháng
 • Đóng 03 tháng một lần
 • Đóng 06 tháng một lần
 • Đóng 12 tháng một lần
 • Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần
Bảo hiểm xã hội đóng vai trò như một nguồn bù đắp cho sự thiếu hụt thu nhập của người lao động cũng như bảo hộ cuộc sống khi họ gặp những rủi ro như ốm đau, tai nạn

Bảo hiểm xã hội đóng vai trò như một nguồn bù đắp cho sự thiếu hụt thu nhập của người lao động cũng như bảo hộ cuộc sống khi họ gặp những rủi ro như ốm đau, tai nạn

 

Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội hiện nay

Người lao động khi tham gia BHXH sẽ có những quyền lợi gì? Toàn bộ quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH được quy định cụ thể gồm:

 • Được tham gia và hưởng các chế độ theo Luật BHXH.
 • Được cấp và quản lý sổ BHXH, được nhận lại sổ khi không còn làm việc.
 • Nhận lương hưu và trợ cấp đầy đủ khi đến tuổi về hưu.
 • Hưởng bảo hiểm y tế trong các trường hợp: Đang hưởng lương hưu, nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nhận con nuôi, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay trợ cấp ốm đau.
 • Chủ động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động và được thanh toán chi phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện hưởng BHXH.
 • Ủy quyền nhận lương hưu, trợ cấp BHXH cho người khác.
 • Được cung cấp thông tin về đóng BHXH theo định kỳ. Được yêu cầu người sử dụng lao động cung cấp thông tin về việc đóng và quyền được hưởng các chế độ của BHXH.
 • Người tham gia được khiếu nại, tố cáo và khởi kiện BHXH theo quy định pháp luật.

Đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần?

Người lao động khi ký kết hợp đồng lao động sẽ được tham gia vào bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động đáp ứng đủ điều kiện dưới đây sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần:

 • Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để được rút bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật là từ 01 tháng cho đến dưới 20 năm (trừ các trường hợp đặc biệt được pháp luật quy định).
 • Người lao động đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ không thể thực hiện rút bảo hiểm xã hội một lần. Ngoại trừ trường hợp ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.
 • Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được 1, 2 tháng hoặc chưa được 01 năm thì vẫn rút được bảo hiểm xã hội một lần. Khi rút tiền bảo hiểm xã hội, mức hưởng của đối tượng này bằng 22% mức tiền lương tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.
 • Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội từ một năm trở lên, họ có thể rút bảo hiểm xã hội một lần khi chưa đủ 20 năm tham gia. Tức là, người lao động tham gia bảo hiểm xã hội 19 năm 11 tháng thì vẫn đủ điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Như vậy, thời gian đủ điều kiện để được rút bảo hiểm xã hội 1 lần là từ khi bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội cho đến dưới 20 năm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Hiện trạng rút BHXH 1 lần ngày càng tăng, lý do là gì?

Tiền lương hưu và các chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia BHXH là giá đỡ an sinh cho họ khi hết tuổi lao động. Thế nhưng ngày nay hiện trạng rút BHXH 1 lần ngày càng gia tăng chóng mặt vì những nguyên do dưới đây:

Không có tiền trang trải cuộc sống

Đời sống khó khăn, thất nghiệp, thiếu hụt nguồn vốn, dịch bệnh COVID-19,... nhiều người lao động đứng trước những khó khăn rất lớn về tài chính. Hiện nay thay vì giữ tiền bảo hiểm người lao động đã chọn cách rút tiền bảo hiểm xã hội. Cứ hai người tham gia BHXH thì có một người rời đi.

Rút tiền bảo hiểm xã hội sẽ cung cấp nguồn tài chính nhất định để giải quyết vấn đề trước mắt. Thế nhưng một khi đã rút thì về sau sẽ không còn cơ hội nhận lương hưu. Điều này sau này sẽ sinh ra nhiều hệ lụy không chỉ cho chính bản thân họ mà còn cho xã hội.

Không thể chờ tới tuổi nhận lương hưu

Ai cũng biết lương hưu quan trọng đối với người lao động khi họ không còn khả năng làm việc. Thế nhưng trước mắt câu hỏi đặt ra là người lao động sẽ sống như thế nào tới khi nhận lương hưu? 

Chính sách thụ hưởng, thời gian nhận lương hưu đang thiếu tính linh hoạt, thời gian đóng, hưởng chưa hợp lý. Vì vậy họ chấp nhận rút bảo hiểm thay vì chờ tới tuổi nhận lương hưu để có nguồn vốn đầu tư, chăm lo bản thân nhanh chóng.

Việc rút BHXH 1 lần trở thành giải pháp giúp người lao động có thêm khoản tiền để giải quyết khó khăn cuộc sống

Việc rút BHXH 1 lần trở thành giải pháp giúp người lao động có thêm khoản tiền để giải quyết khó khăn cuộc sống

 

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Mức hưởng BHXH một lần sẽ được tính dựa trên số năm tham gia BHXH của người lao động và mức bình quân lương tháng đóng BHXH của người lao động. Theo Khoản 2, Điều 8, Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định mức hưởng BHXH một lần như sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

 • Bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014.
 • Bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
 • Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ không bao gồm số tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, trừ trường hợp người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định của Bộ Y tế. Người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH một lần trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm có yêu cầu hưởng. 

Cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Câu hỏi thường gặp về BHXH

Trong quá trình rút tiền bảo hiểm xã hội người lao động sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc. CashBerry sẽ tổng hợp những câu hỏi thường gặp về việc rút tiền bảo hiểm xã hội để góp phần giải đáp những thắc mắc, trăn trở của bạn.

Có được rút hết tiền bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, các trường hợp được rút tiền bảo hiểm xã hội một lần gồm có:

 1. Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 2. Người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội
 3. Người lao động ra nước ngoài để định cư.
 4. Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ y tế.

Người lao động khi thuộc một trong các trường hợp trên, nếu có nhu cầu đều có quyền đăng ký rút tiền bảo hiểm xã hội.

Đang đi làm có được rút tiền bảo hiểm xã hội?

Trong trường hợp người lao động vẫn đang đi làm và đóng bảo hiểm xã hội, thì có được rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần không?

Căn cứ vào Luật bảo hiểm xã hội năm 2006. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e Khoản 1 Điều 2 của Luật này được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1. Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội
 2. Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội
 3. Sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần mà chưa đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội
 4. Ra nước ngoài để định cư.

Như vậy, theo điều 3 thì trong trường hợp bạn vẫn đang tiếp tục đi làm và đang đóng bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ KHÔNG được rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Rút tiền bảo hiểm xã hội trễ có sao không?

Theo Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 quy định về việc thực hiện chính sách hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động như sau:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, sau 1 năm nghỉ việc được tính từ khi người lao động nghỉ việc, chấm dứt đóng BHXH là điều kiện đủ để bạn có thể hưởng BHXH một lần. Hiện nay pháp luật cũng không có quy định cụ thể về thời hạn rút bảo hiểm xã hội sau khi đủ điều kiện. Vì vậy sau 1 năm nghỉ việc trở đi nếu bạn có nhu cầu rút BHXH 1 lần thì nộp hồ sơ vào bất cứ thời điểm nào theo nhu cầu thực tế của bạn nhé!

Ở trên là những chia sẻ của CashBerry giúp giải đáp thắc mắc về BHXH và điều kiện rút tiền bảo hiểm xã hội. Ngày nay yếu tố tài chính đóng vai trò quan trọng giúp bạn giải quyết vấn đề. Rút BHXH 1 lần có thể giúp bạn giải quyết khó khăn thế nhưng sẽ để lại nhiều hệ lụy cho bản thân trong tương lai. 

Nếu bạn không có nguồn vốn để trang trải cuộc sống bạn có thể tìm đến công ty tư vấn tài chính an toàn để nhờ hỗ trợ kịp thời khi cần đến.

CashBerry - người bạn tài chính của mọi nhà

CashBerry - người bạn tài chính của mọi nhà

 

CashBerry cho vay online chuyên nghiệp, vay tiền nhanh, uy tín, được nhiều khách hàng đánh giá cao. Tại đây, bạn sẽ dễ dàng vay tiền online mà không cần kiểm tra hộ khẩu hay phải chứng minh thu nhập. 

Chỉ cần truy cập cashberry.vn hoặc tải app CashBerry trên CH Play, bạn đã có khoản vay lên đến 10,000,000 VND trong vòng 24h. Bạn có thể liên hệ qua Fanpage CashBerry để được hỗ trợ. Chúc bạn thành công! 

Help Help