Phone in hand - receive immediate support of up to 10 million Vietnamese dong through the Cashberry app

Cashberry - quick, convinient 24/7 online loans solution

CashBerry is a financial company, providing an online loan consultation service that is fully automated, disbursed within the day.

Loan term, days

By clicking on the Get a loan button above, you agree that you have read and agree with all content provided in the Terms and Condition and Privacy Policy

Payment date: 1
To return: 1 ₫

The conditions for applying for a loan at Cashberry

4 easy steps to register for a loan

1
Filling in the registration form
Provide a phone number and fill in personal information. Register and send request for a loan.
2
Getting approval and Signing an Agreement
The approval results will be anounce via phone call. Only need to log in to Personal account and sign an Agreement.
3
Receive money
After the application is approved, our partner will transfer the money to your account.
4
Repayment
Make repayment to our partner according to the instructions.
Loan
Loan
with flexible terms at CashBerry
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum
Get loan
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum

Chứng khoán hấp dẫn người chơi với nhiều cơ hội và cả rủi ro. Để bắt đầu từ con số 0, bạn cần học cách đầu tư chứng khoán cơ bản nhằm phát triển thành chiến lược.

Người mới bắt đầu học cách đầu tư chứng khoán cơ bản cần hiểu về bản chất thị trường, học hỏi kinh nghiệm để phát triển thành kỹ năng riêng. Những hướng dẫn và phân tích dưới đây sẽ là nền móng giúp bạn hiểu hơn về cách đầu tư khôn ngoan, sinh lời từ kênh chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán không phải là việc mà bạn có thể tự do đốt cháy giai đoạn. Không có kiến thức nền tảng sẽ khiến bạn thua lỗ bất cứ lúc nào. Hãy tự xây nền móng vững chắc với những thông tin cơ bản về chứng khoán, cổ phiếu, giao dịch và cách để bắt đầu…

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực hoàn toàn khác với việc chơi chứng khoán. Đây là một sự tính toán kỹ lưỡng, chi tiết và có chủ đích chứ không phải là những hành động bồng bột, mang cảm tính cá nhân.

Bạn hãy thử bắt đầu hiểu về đầu tư chứng khoán cơ bản thế này nhé! Bạn bắt đầu với một cửa hàng bán lẻ và cổ đông là những thành viên trong gia đình. Bạn quyết định bỏ vốn 1 tỷ đồng để thành lập nên công ty mới. Do đó, bạn đã chia số cổ phần thành 10.000 cổ phiếu và định mức là 100.000 đồng/ cổ phiếu.

Nếu bán tất cả cổ phiếu đó cho thành viên trong gia đình, bạn sẽ có ngay 1 tỷ đồng để phục vụ mục đích kinh doanh. Sau một thời gian, công ty của bạn kiếm được mức lãi ghi nhận là 500 triệu đồng, mỗi cổ phiếu được hưởng 1/10.000 lợi nhuận. Bạn sẽ nhận được mức 500 triệu đồng chia đều cho 10.000 cổ phiếu. Điều này tương ứng mỗi cổ phiếu có thêm 50.000 đồng. Và quá trình tăng giảm, thu về lợi nhuận này được gọi là đầu tư chứng khoán.

* Đang thiếu tiền để đầu tư, bạn có thể sử dụng gói vay tiền đầu tư chứng khoán

Trước khi tham gia đầu tư, bạn phải tìm hiểu thị trường chứng khoán và những khái niệm liên quan

Trước khi tham gia đầu tư, bạn phải tìm hiểu thị trường chứng khoán và những khái niệm liên quan

 

Người mới đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị gì?

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến đầu tư chứng khoán để tăng thu nhập thụ động. Chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, lợi nhuận lớn nhưng cũng nhiều biến động. Người mới cần gì để bắt đầu đầu tư chứng khoán hiệu quả?

Kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về thị trường chứng khoán là bước đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu để tham gia thị trường. Hiểu về cách vận hành, bản chất của thị trường, cách thức giao dịch, những yếu tố tác động sẽ giúp ích cho người chơi làm quen, không bị bỡ ngỡ hay thao tác giao dịch sai lầm dẫn đến thua thiệt.

Nên tìm hiểu các kiến thức cơ bản về:

 • Thị trường chứng khoán sơ cấp – chứng khoán thứ cấp.
 • Ngày giao dịch, ngày T, T+2, ngày thanh toán trong chứng khoán.
 • Chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký.
 • Giá tham chiếu và cách tính giá cổ phiếu.
 • Vốn hóa cổ phiếu là gì? Cổ phiếu Blue chip, Midcap, Penny là gì?

Kỹ năng đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán đầy biến động, giá cổ phiếu lên xuống ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có kỹ năng để kiểm soát, quyết định giao dịch tạo ra thu nhập, lợi nhuận. Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư chứng khoán không phải một sớm một chiều mà có, yêu cầu nhà đầu tư cần học tập, rèn luyện, nâng cao thường xuyên.

Nhà đầu tư cần không ngừng rèn luyện kỹ năng, nhận biết thị trường, học cách phân tích, định giá cổ phiếu, nhận biết chứng khoán tiềm năng, nắm bắt thời cơ, kĩ năng kiểm soát vốn, cảm xúc, tái đầu tư hiệu quả.

Vốn tham gia đầu tư chứng khoán

Tham gia đầu tư chứng khoán bạn cần chuẩn bị vốn, để mua cổ phiếu/ trái phiếu có tiềm năng. Vậy, cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Thị trường chứng khoán không yêu cầu cụ thể về số tiền tối thiểu hay tối đa mà người chơi cần có khi tham gia sàn. Tuy nhiên, có thể xác định số vốn tối thiểu để tham gia đầu tư chứng khoán bằng tiền đầu tư chứng khoán là bội số của 10 cổ phiếu trên sàn HoSE hoặc 100 cổ phiếu trên sàn HNX. Tùy thuộc vào đơn giá cổ phiếu mà bạn lựa chọn để tính số tiền tham gia đầu tư tối thiểu cần có.

Người chơi nên bắt đầu với số vốn nhỏ để khởi động, làm quen với thị trường chứng khoán, hiểu được các vận hành, giao dịch. Không nên đổ quá nhiều tiền vào một thời điểm và một loại cổ phiếu vì rủi ro cao.

Là người mới bắt đầu tìm hiểu chứng khoán, bạn nên đầu tư với số vốn vừa phải

Là người mới bắt đầu tìm hiểu chứng khoán, bạn nên đầu tư với số vốn vừa phải

 

Thời gian để học và đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi, đỏ đen chờ sự lên xuống của thị trường để ăn chênh lệch. Nhà đầu tư cần bỏ thời gian để học hỏi, tìm hiểu và nắm bắt xu hướng, quy luật vận hành hay cách theo dõi thị trường và những biến động ảnh hưởng đến chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán cần thời gian tối thiểu là một năm để nắm bắt được thị trường, nhận biết được quy luật. Nhà đầu tư có thể chọn hình thức đầu tư ngắn hạn và dài hạn để tham gia. Trong đó, hình thức đầu tư dài hạn thông thường sẽ mang lại lợi nhuận bền vững và an toàn hơn.

Công cụ hỗ trợ đầu tư chứng khoán

Tham gia thị trường chứng khoán và đầu tư không chỉ cần tiền, kiến thức mà còn cần công cụ hỗ trợ. Nhà đầu tư cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối internet để cập nhật thông tin, biến động giá, thị trường, các công cụ phân tích tài chính để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, kịp thời.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản với 3 bước

Với nhiều người mới sẽ không biết bắt đầu từ đâu để tham gia thị trường chứng khoán. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản với 3 bước.

- B1: Mở tài khoản chứng khoán 

Mở tài khoản chứng khoán là khâu đầu tiên và bắt buộc người chơi muốn tham gia cần thực hiện. Tài khoản là nơi thực hiện các giao dịch, lưu trữ cổ phiếu và tiền của bạn. Thực hiện bước đầu tiên mở tài khoản sẽ giúp bạn có thể tiếp tục nạp tiền, mua bán cổ phiếu, động lực để bắt đầu đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có hàng trăm công ty và sàn giao dịch quảng cáo để thu hút người mới đăng ký mở tài khoản. Vậy nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? 

Hiện nay có 2 cách để người mới có thể bắt đầu mở tài khoản chứng khoán:

 • Mở tài khoản tại sở giao dịch chứng khoán HoSE (tại TP. Hồ Chí Minh), HNX (tại Hà Nội). Người chơi sẽ được mở tài khoản ở các sàn giao dịch nằm trong hệ thống của sở giao dịch chứng khoán tương ứng.
 • Mở tài khoản chứng khoán online – hình thức mở tài khoản chứng khoán nhanh gọn chỉ trong vài giây, với những thủ tục đơn giản.

Để mở tài khoản chứng khoán tại một sàn giao dịch/ công ty chứng khoán cầu lưu ý những tiêu chí sau:

 • Thị phần giao dịch môi giới của công ty: Yếu tố chiếm 50% điểm để người dùng lựa chọn mở tài khoản, thể hiện được chiến lược thu hút khách hàng của công ty.
 • Phí giao dịch hỗ trợ: Đa phần các sàn và công ty chứng khoán lớn đều có phí giao dịch cao. 
 • Sự uy tín: Cần quan tâm đến uy tín của sàn và công ty chứng khoán trên thị trường, với thời gian hoạt động, sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

- Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi đã hoàn thành thủ tục đăng ký, người chơi cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán để thực hiện mua bán, giao dịch. Vậy cần nộp bao nhiêu tiền vào tài khoản chứng khoán? 

 • Thực tế, các công ty chứng khoán sẽ không quy định người chơi phải nộp tối thiểu bao nhiêu tiền vào tài khoản. Bạn có thể nạp 10 triệu đồng hay chỉ vài trăm ngàn đồng để bắt đầu mua bán.
 • Quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 10 cổ phiếu – tương đương với một mã chứng khoán. Do vậy, số tiền tối thiểu cần có sẽ là đơn giá của một cổ phiếu x 10.
 • Quy định của sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội thì yêu cầu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu. Số tiền tối thiểu cần nạp tương đương với số tiền tối thiểu là giá một cổ phiếu x 100.

- B3: Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu

Sau khi đã có tài khoản và tiền để thực hiện giao dịch, người chơi có thể đăng nhập tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của sàn/ công ty. 

 • Nhà đầu tư đặt lệnh mua với các bước: chọn “giao dịch cổ phiếu” sau đó click vào “phiếu lệnh” hoặc trực tiếp vào “phiếu lệnh” trên giao diện mặc định, tiếp tục chọn “mua”, nhập mã cổ phiếu muốn mua, nhập số lượng, chọn lệnh đặt, sau đó xác nhận để thực hiện mua.
 • Đặt lệnh bán cổ phiếu với các bước: “giao dịch cổ phiếu”, click chọn “phiếu lệnh”, tiếp tục chọn số lượng và giá cổ phiếu cần bán, nhấp vào bán để thực hiện lệnh và chọn “xác nhận” để bán.
Để đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và hiệu quả, bạn cần phải học hỏi và trau dồi kiến thức thường xuyên

Để đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và hiệu quả, bạn cần phải học hỏi và trau dồi kiến thức thường xuyên

 

Để hiểu thêm về cách đầu tư chứng khoán như thế nào, bạn nên tham khảo qua sách. Đây là nguồn tài liệu quý báu dành cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Hiện nay, một số đầu sách tiêu biểu nói về đầu tư chứng khoán như sau:

 • 24 bài học sống còn để thành công trên thị trường chứng khoán - William J. O’Neil
 • Phù thủy chứng khoán - Jack D. Schwager
 • Tâm lý thị trường chứng khoán - George Charles Selden
 • Cách mua chứng khoán - Việt Thư (biên soạn)
 • Làm giàu qua chứng khoán - William J. O’Neil
 • … 

Cách đầu tư chứng khoán thông minh

Đầu tư chứng khoán như thế nào là thông minh và hiệu quả? 

Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính và luôn có kế hoạch dài hạn trước mọi biến động thị trường.

Trên thị trường chứng khoán bên cạnh những kiến thức học thuật, nhà đầu tư còn cần học hỏi kinh nghiệm thực chiến của những người đi trước. Những kinh nghiệm quý báu này sẽ giúp bạn đối phó với những biến động phức tạp của thị trường một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Khi thị trường giảm điểm kéo dài, nếu không có chiến lược đúng đắn nhà đầu tư sẽ rất dễ thua lỗ. Tuy nhiên, không phải không có cách sống sót trong đợt giảm điểm kéo dài, bạn vẫn có thể kiếm lời bằng cách canh các chân sóng hồi có giá tốt.

Nếu thị trường giảm điểm bởi thông tin tiêu cực thì nhà đầu tư phải lượng hóa mức độ tác động của sự kiện để có các kế hoạch đầu tư như bán trước mua sau khi thị trường giảm sâu, hạ tỷ lệ margin trước khi thị trường lao dốc, chuẩn bị nguồn vốn để bắt đáy cổ phiếu.

Khi gặp những phiên giao dịch mà cổ phiếu hạ điểm, thậm chí giảm so với sàn, đầu phiên có lúc tăng nhưng càng về cuối phiên giá giảm càng mạnh thì nhà đầu tư cần nhanh chóng chốt lời và tránh mua cổ phiếu để tránh thua lỗ xảy ra.

Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm này?

Thời điểm dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, nhiều nền kinh tế lâm vào khủng hoảng và chưa có dấu hiệu khởi sắc. Điều này làm cho nhiều người băn khoăn đây có phải là thời điểm lý tưởng để đầu tư chứng khoán an toàn.

 • Thực tế, qua quá trình kiểm soát và sự ra đời của vắc xin, thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đã có những khởi sắc nhất định. Thời điểm 2 tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 là sự thăng hoa của nhiều loại hình cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài thấy được cơ hội và rót tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam, thúc đẩy kinh tế phát triển, tính thanh khoản của thị trường.
 • Đầu tư chứng khoán thời điểm này cũng là cách để người chơi tạo ra thu nhập thụ động từ các kênh tài chính đang phát triển mạnh. Đây cũng là cách tạo ra thu nhập bù vào khoản lương bị cắt giảm.
 • Đầu tư chứng khoán thời điểm suy thoái cũng là cơ hội để người chơi nắm bắt các cổ phiếu tiềm năng, có cơ hội phục hồi ấn tượng sau đại dịch.

Nói chung, để biết về đầu tư chứng khoán cơ bản, bạn nên mở một tài khoản đầu tư và trực tiếp tìm hiểu. Bạn nên học cách đọc mã cổ phiếu, bảng giá chứng khoán. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo thêm nhiều sách về đầu tư chứng khoán cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những nhà đầu tư thành công. Chúc các bạn thành công!

Help Help