Phone in hand - receive immediate support of up to 10 million Vietnamese dong through the Cashberry app

Cashberry - quick, convinient 24/7 online loans solution

CashBerry is a financial company, providing an online loan consultation service that is fully automated, disbursed within the day.

Loan term, days

By clicking on the Get a loan button above, you agree that you have read and agree with all content provided in the Terms and Condition and Privacy Policy

Payment date: 1
To return: 1 ₫

The conditions for applying for a loan at Cashberry

4 easy steps to register for a loan

1
Filling in the registration form
Provide a phone number and fill in personal information. Register and send request for a loan.
2
Getting approval and Signing an Agreement
The approval results will be anounce via phone call. Only need to log in to Personal account and sign an Agreement.
3
Receive money
After the application is approved, our partner will transfer the money to your account.
4
Repayment
Make repayment to our partner according to the instructions.
Loan
Loan
with flexible terms at CashBerry
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum
Get loan
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum

Trường hợp người lao động đã rút bảo hiểm xã hội một lần và đã bị thu lại bảo hiểm xã hội thì có được tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội không? Người sử dụng lao động mới có thể thực hiện thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm không?

Trường hợp người lao động đã rút bảo hiểm xã hội một lần và đã bị thu lại bảo hiểm xã hội thì có được tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội không? Rút bảo hiểm xã hội có đóng lại được không? Người sử dụng lao động mới có thể thực hiện thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm không? CashBerry sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết này. 

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, ngoài chế độ bảo hiểm thất nghiệp, nhiều người lao động (NLĐ) có nhu cầu được giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Tuy nhiên, khi giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần, nhiều người lại không biết rút BHXH có đóng lại được không. Nếu được tiếp tục tham gia thì thủ tục tham gia như thế nào? Vấn đề tiếp tục tham gia bảo hiểm có bị ảnh hưởng hay không?

CashBerry sẽ giúp bạn giải đáp từng vấn đề. 

Thứ nhất, đã rút tiền bảo hiểm xã hội thì có đóng lại được không?

Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

 1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
 2. a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
 3. b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

Người làm theo HĐLĐ xác định thời hạn, không xác định thời hạn, hợp đồng theo mùa vụ hay theo một công việc có thời hạn dưới 12 tháng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Mặc dù trước đây người lao động đã làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần và cơ quan bảo hiểm xã hội đã thu lại sổ bảo hiểm, tuy nhiên, nếu người lao động tiếp tục tham gia lao động và ký kết hợp đồng lao động thì vẫn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội như trước đó. 

Như vậy, sau khi rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần, nếu có nhu cầu, bạn có thể làm thủ tục xin đóng lại. 

Sau khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần, bạn có thể tiếp tục tham gia lại BHXH nếu muốn

Sau khi rút bảo hiểm xã hội 1 lần, bạn có thể tiếp tục tham gia lại BHXH nếu muốn

 

Thứ hai, làm thế nào để được cấp sổ BHXH mới?

Người lao động sau khi nhận bảo hiểm xã hội một lần lại tiếp tục làm việc và thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người sử dụng lao động phải khai báo đóng BHXH để tiếp tục đóng BHXH. 

Về việc cấp sổ mới hay lấy mã số sổ BHXH cũ phụ thuộc vào việc mã số sổ BHXH cũ đã bị hủy hay chưa. Do vậy, bạn cần yêu cầu họ cung cấp thông tin và tra cứu trên cơ sở dữ liệu bảo hiểm. 

Nếu vẫn có thông tin số sổ BHXH cũ thì phải đóng trên mã số sổ cũ đó. Nếu đã  bị hủy số sổ đó thì mới có thể khai báo cấp sổ mới.

Hồ sơ xin cấp sổ bảo hiểm xã hội:

+ Đối với người lao động đang làm việc tại đơn vị:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

- Trường hợp người lao động được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn: bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03 (Quyết định 595/QĐ-BHXH)

+ Đối với đơn vị:

- Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).

- Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN (Mẫu D02-TS).

- Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Trong trường hợp nghỉ việc công ty cũ một thời gian, sau đó đi làm lại thì làm sao để đóng tiếp bảo hiểm xã hội?

Làm sao đóng nối bảo hiểm xã hội?

Có những người vì nghỉ việc, vì khó khăn tài chính nên việc đóng bảo hiểm xã hội bị gián đoạn. Vậy, làm sao để tiếp tục tham gia BHXH khi đã tìm được công việc ổn định.

Tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Khi nghỉ việc, nếu bạn tiếp tục làm việc tại công ty mới thì bạn nộp sổ bảo hiểm xã hội cho công ty mới để họ tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho bạn.

Cụ thể, Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về Cấp và quản lý sổ BHXH ghi, xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN trong sổ BHXH.

Nội dung ghi trong sổ BHXH phải đầy đủ theo từng giai đoạn tương ứng với mức đóng và điều kiện làm việc của người tham gia BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN (kể cả thời gian người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng như nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, thai sản; nghỉ việc không hưởng tiền lương; tạm hoãn HĐLĐ).

Căn cứ theo quy định trên nội dung sổ sẽ ghi đầy đủ theo từng giai đoạn tương ứng mức đóng. 

Bạn cần liên hệ đến cơ quan BHXH để được hướng dẫn chi tiết cách đóng nối BHXH

Bạn cần liên hệ đến cơ quan BHXH để được hướng dẫn chi tiết cách đóng nối BHXH

 

Ngoài việc cần hiểu rõ vấn đề liên quan đến sổ BHXH, thủ tục đóng tiếp BHXH sau khi rút tiền 1 lần, bạn cũng nên cập nhật những chính sách mới của BHXH trong những năm tới. 

Chính sách về BHXH năm 2022 có gì mới?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là bước sang năm mới. Năm 2022 tới đây sẽ đánh dấu nhiều sự thay đổi về chính sách BHXH ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Vậy đó là những thay đổi gì?

1/ Tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động so với năm 2021

Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường như sau:

Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Theo đó, sang đến năm 2022, tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện bình thường sẽ có sự thay đổi như sau:

- Lao động nam: Từ đủ 60 tuổi 06 tháng (Tăng 03 tháng so với năm 2021).

- Lao động nữ: Từ đủ 55 tuổi 08 tháng (Tăng 04 tháng so với năm 2021).

2/ Thay đổi cách tính lương hưu của lao động nam

Căn cứ Luật BHXH năm 2014, lương hưu của người lao động được tính theo công thức chung sau đây:

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Lương hưu năm 2022 vẫn được tính theo công thức trên nhưng cách xác định tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nam sẽ có sự điều chỉnh.

Cụ thể, Điều 56 Luật BHXH năm 2014 quy định:

 1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:
 2. a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Theo quy định trên, lao động nam nghỉ hưu năm 2022 phải đóng BHXH đủ 20 năm mới được tính hưởng tỷ lệ 45%. Trong khi đó, ở năm 2021, chỉ cần đóng BHXH đủ 19 năm là lao động nam đã được hưởng 45%.

Với cách tính mới này, lao động nam nghỉ hưu năm 2022 mà đóng đủ 20 năm chỉ được hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Và muốn hưởng tỷ lệ tối đa 75% thì lao động nam phải đóng BHXH từ đủ 35 năm trở lên (năm 2021 chỉ cần đóng từ đủ 34 năm trở lên).

Cần cập nhật Luật Lao động, chính sách BHXH để biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mình

Cần cập nhật Luật Lao động, chính sách BHXH để biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mình

 

3/ Điều chỉnh mức đóng BHXH của doanh nghiệp và người lao động

Năm 2021, Chính phủ đã ban hành hàng loạt các chính sách hỗ trợ nhằm giúp đỡ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong đó có thể kể đến Nghị quyết 68, được sửa đổi bởi Nghị quyết 126 và Nghị quyết 116.

Với việc áp dụng các chính sách hỗ trợ, mức đóng BHXH sẽ liên tục có sự thay đổi trong năm 2022. Cụ thể:

* Người lao động Việt Nam và doanh nghiệp sử dụng lao động Việt Nam: 

Thời gian

Doanh nghiệp

Người lao động Việt Nam

BHXH

BHTN

BHYT

BHXH

BHTN

BHYT

Hưu trí-tử tuất

Ốm đau-thai sản

TNLĐ-BNN

Hưu trí-tử tuất

Ốm đau-thai sản

TNLĐ-BNN

Hiện nay

14%

3%

0%

0%

3%

8%

-

-

1%

1,5%

Từ 01/7/2022 - hết 30/9/2022

14%

3%

0,5 hoặc 0,3%

0%

3%

8%

-

-

1%

1,5%

Từ 01/10/2022 trở đi

14%

3%

0,5 hoặc 0,3%

1%

3%

8%

-

-

1%

1,5%

* Người lao động nước ngoài và doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài:

Thời gian

Doanh nghiệp

Người lao động nước ngoài

BHXH

BHTN

BHYT

BHXH

BHTN

BHYT

Hưu trí-tử tuất

Ốm đau-thai sản

TNLĐ-BNN

Hưu trí-tử tuất

Ốm đau-thai sản

TNLĐ-BNN

Hiện nay

-

3%

0%

-

3%

-

-

-

-

1,5%

Từ 01/01/2022 - hết 30/6/2022

14%

3%

0%

-

3%

8%

-

-

-

1,5%

Từ 01/7/2022 trở đi

14%

3%

0,5 hoặc 0,3%

-

3%

8%

-

-

-

1,5%

Căn cứ: Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, Nghị định số 58/2020/NĐ-CP, Nghị định 143/2018/NĐ-CP, Nghị quyết 68/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP. 

4/ Từ 2022, lao động nước ngoài được hưởng BHXH 1 lần khi nghỉ việc

Theo khoản 2 Điều 17 Nghị định 143/2018/NĐ-CP, chế độ BHXH 1 lần của người lao động nước ngoài sẽ được áp dụng từ ngày 01/01/2022.

Do đó, căn cứ khoản 6 Điều 9 Nghị định này, người lao động nước ngoài tham gia BHXH sẽ được lấy BHXH 1 lần khi có yêu cầu nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

1 - Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

2 - Đang mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

3 - Đủ điều kiện hưởng lương hưu nhưng không tiếp tục cư trú tại Việt Nam.

4 - Bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực mà không được gia hạn.

Như vậy, nếu sau khi chấm dứt hợp đồng lao động mà có nhu cầu rút BHXH 1 lần, người lao động nước ngoài có thể làm hồ sơ đề nghị hưởng theo quy định. 

Ở trên là những chia sẻ hữu ích giúp bạn trả lời được thắc mắc của mình. Rút bảo hiểm xã hội có đóng lại được không? Câu trả lời là nhé! Ngoài ra, để cập nhật những thông tin mới nhất về BHXH, ngân hàng hay vay vốn tiêu dùng, bạn có thể theo dõi các bài viết trên Fanpage CashBerry. Chúc bạn giáng sinh vui vẻ! 

Help Help