Phone in hand - receive immediate support of up to 10 million Vietnamese dong through the Cashberry app

Cashberry - quick, convinient 24/7 online loans solution

CashBerry is a financial company, providing an online loan consultation service that is fully automated, disbursed within the day.

Loan term, days

By clicking on the Get a loan button above, you agree that you have read and agree with all content provided in the Terms and Condition and Privacy Policy

Payment date: 1
To return: 1 ₫

The conditions for applying for a loan at Cashberry

4 easy steps to register for a loan

1
Filling in the registration form
Provide a phone number and fill in personal information. Register and send request for a loan.
2
Getting approval and Signing an Agreement
The approval results will be anounce via phone call. Only need to log in to Personal account and sign an Agreement.
3
Receive money
After the application is approved, our partner will transfer the money to your account.
4
Repayment
Make repayment to our partner according to the instructions.
Loan
Loan
with flexible terms at CashBerry
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum
Get loan
 • Term:
  Term: min 92 days, max 183 days
 • Loan limit:
  Loan limit: 100 000 - 5 000 000 VND
 • Interest rate:
  Interest rate: 10,95 - 14,6 %/per annum

Lỡ vướng phải tổ chức cho vay nặng lãi, không biết xử lý tín dụng đen như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết khó khăn hiện tại của mình.

Thực trạng hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi suất cao bất hợp pháp đang len lỏi khắp các tỉnh thành trong cả nước, gây ra nhiều tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, gây mất an ninh trật tự. Vậy cách xử lý tín dụng đen như thế nào, vay tín dụng đen không trả được thì làm sao? 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về tình trạng tín dụng đen hiện nay, hướng dẫn cách giải quyết khi vay phải tín dụng đen, đồng thời cập nhật thông tin về việc tín dụng đen bị phạt như thế nào

Thực trạng “tín dụng đen” tại Việt Nam

Khảo sát thực tiễn cho thấy, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp ngày càng gia tăng, trong khi tín dụng chính thức lại chưa thể đáp ứng được nhu cầu vay vốn của các đối tượng, do vậy, hoạt động tín dụng đen vẫn tồn tại và diễn biến ngày càng phức tạp.

Đánh giá thực trạng hoạt động tín dụng tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới đã đưa ra nhận định, có khoảng 70% dân số Việt Nam chưa tiếp cận vốn ngân hàng, số doanh nghiệp có khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức mới chiếm 1/3 tổng số doanh nghiệp, đây là khoảng trống để tín dụng đen tồn tại và phát triển. 

Đến nay, tín dụng đen đã bùng phát và hoạt động ngầm hoặc công khai trên khắp 63 tỉnh thành trong cả nước. Sở dĩ hoạt động tín dụng đen vẫn tồn tại và bùng phát mạnh mẽ trong thời gian gần đây là do những nguyên nhân sau:

- Thứ nhất, đối với người cho vay: 

Thông thường vì lãi suất cho các trung gian tín dụng đen vay rất cao (từ 100%/năm đến 300% năm), gấp nhiều lần so với gửi ngân hàng, khoảng 50% đến 70%/năm. Vì “hám lợi”, người cho vay sẵn sàng cung ứng vốn cho các trung gian vay, ít quan tâm đến tư cách pháp nhân của tổ chức, nhân thân của cá nhân vay vốn.

- Thứ hai, đối với người vay vốn: 

Người vay vốn chấp nhận tìm đến tín dụng đen, dù phải chịu mức lãi suất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nguyên nhân là do không đủ điều kiện để vay các loại hình tín dụng khác, trong khi điều kiện, thủ tục cho vay của loại hình tín dụng đen lại rất đơn giản, thuận tiện, nhiều hạn mức vay, từ nhỏ đến lớn; hình thức vay đa dạng; giải ngân nhanh gọn, có thể nhận tiền ngay, phương thức trả nợ linh hoạt… 

Không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, nhiều người đã tìm đến tổ chức tín dụng đen, cho vay với lãi suất “cắt cổ”

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, hoạt động tín dụng này đang tạo nên nhiều hệ lụy, gây bất ổn trong xã hội như:

- Lãi suất vay tín dụng đen rất cao: 

Nếu vay để tiêu dùng, thì người vay phải còng lưng trả lãi, dễ dẫn đến mất khả năng chi trả; còn nếu vay để đầu tư vào sản xuất kinh doanh, thì thực tế không có ngành nào có tỷ suất lợi nhuận bằng mức lãi suất tín dụng đen, do đó dễ dẫn đến lỗ vốn, phá sản là điều khó tránh khỏi.

- Tín dụng đen tiềm ẩn rủi ro cao:

Khi người vay không trả nợ đúng hạn, hoặc mất khả năng chi trả, thì bị đòi nợ bằng các hình thức chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp; bị "khủng bố" về tinh thần, sức khỏe, thậm chí đe dọa cả tính mạng, gây bất ổn an ninh trật tự và an toàn xã hội. 

Ngoài các hệ lụy trên, tín dụng đen là loại hình tín dụng hoạt động không theo một quy định cụ thể nào, không chịu sự quản lý và kiểm soát của cơ quan nhà nước, cho nên, khi xảy ra rủi ro, mất khả năng chi trả, thì các chủ thể của tín dụng đen tự xử lý một cách tùy tiện, trái pháp luật.

Vậy những tổ chức tín dụng đen khi bị phát hiện và tra cứu sẽ bị xử lý ra sao?

Tín dụng đen bị phạt như thế nào?

Hiện nay, vấn nạn cho vay nặng lãi đã không còn xa lạ và xảy ra vô cùng phổ biến. Để ngăn chặn tình trạng cho vay nặng lãi gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, Nhà nước đã có một số quy định để xử lý hành vi vi phạm này.

Lãi suất trong hợp đồng vay dân sự

Theo quy định tại Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Về lãi suất giới hạn: Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. 

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn như trên thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn tại thời điểm trả nợ.

Như vậy, lãi suất giới hạn là lãi suất cao nhất trong Bộ luật Dân sự. Lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/năm (tức 1,67%/tháng) của khoản tiền vay.

Tội cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật Hình sự

Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (Bộ luật Hình sự) quy định, người phạm tội có thể bị xử lý hình sự nếu thực hiện hành vi cho vay với lãi suất trên 100%/năm và thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng trở lên, hoặc cho vay với lãi suất trên 100%/năm và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Mức phạt với tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

Điều 201 Bộ luật Hình sự quy định mức phạt với tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự như sau:

- Phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm với tội cho vay nặng lãi như trên.

-  Phạt tiền từ 200 triệu - 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu phạm tội mà thu lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội này còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm. 

Cho vay nặng lãi có thể phạt đến 1 tỷ hoặc phạt tù 3 năm

Tóm lại, hành vi cho vay nặng lãi có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo lãi suất, số tiền thu lợi bất chính mà người phạm tội cho vay nặng lãi nhận được. Người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền đến 01 tỷ hoặc phạt tù đến 03 năm.

Có thể nói, tuy nguồn vốn ngân hàng đã và đang góp phần vào việc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, nhưng tín dụng đen vẫn len lỏi không chỉ ở vùng sâu, vùng xa mà tồn tại ngay giữa lòng thành thị. Vậy làm thế nào để xử lý tín dụng đen?

Biện pháp xử lý tín dụng đen hữu dụng  

Ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen là một yêu cầu cấp thiết hiện nay nhằm lành mạnh hóa thị trường tín dụng, ổn định cuộc sống của người dân. Để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này, cần có các giải pháp trước mắt và lâu dài. 

- Tuyên truyền người dân nâng cao ý thức

Trước hết cần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về tín dụng đen, bẫy tín dụng đen, nhất là hệ lụy của nó gây ra. Tăng cường công tác truyền thông, xử lý nghiêm minh các vụ việc do tín dụng đen gây ra. 

- Xử lý nghiêm các tổ chức cho vay nặng lãi

Các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý hoạt động của các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng núp dưới vỏ bọc “công ty, cửa hàng hỗ trợ tài chính” đang mọc ra phổ biến hiện nay. 

- Ngân hàng, công ty tài chính cần mở rộng, hỗ trợ vay tiêu dùng cho người dân

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần mở rộng các khoản vay tín dụng tiêu dùng, có thêm nhiều các sản phẩm cho vay nhỏ, ngắn hạn

- Cần hoàn thiện hệ thống pháp luật

Về lâu dài, cần sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay theo hướng chặt chẽ hơn; quy định chế tài xử lý về hình sự, hành chính cần nghiêm khắc hơn so với luật hiện hành.

Trong trường hợp, người dân nếu chẳng may rơi vào “bẫy tín dụng” và chưa biết cách tháo gỡ thì làm sao?

Nợ tín dụng đen phải làm sao?

Việc vay nặng lãi của các tổ chức tín dụng đen vì bất kỳ mục đích gì nếu không trả được đúng hạn thường sẽ bị đe dọa để đòi nợ, việc đe dọa này có thể diễn ra cả với người thân (thường là cha mẹ con nợ).  

Khi vướng vào các khoản nợ tín dụng đen thì chắc chắn nhiều người tìm cách thoát khỏi tín dụng đen. Nhưng thực sự khi đã dính vào những đối tượng này thì các bạn khó có thể thoát ra. Chỉ có biện pháp duy nhất là nhanh chóng trả hết nợ và trả đúng thời hạn để không bị tính lãi cao

Hãy vay với số tiền trong khả năng chi trả, thanh toán đúng hạn để không phải chịu cảnh nợ nần chồng chất

Có nên báo công an, nhờ chính quyền giải quyết?

Vì những người cho vay tín dụng đen đã sống ngoài vòng pháp luật rồi, nên kể cả khi bạn có nhờ tới cơ quan công an thì cũng rất khó được bảo vệ. Công an cũng không có bằng chứng để giải quyết vấn đề này. Chỉ trừ khi những đối tượng này gây hậu quả nghiêm trọng thì họ mới can thiệp được.

Ngoài ra, khi bạn báo công an thì sau đó những người này sẽ có hành động trả thù gây nguy hiểm tới bản thân bạn và người thân. Tuy nhiên, bạn vẫn nên báo công an để giải quyết vấn đề nếu như thấy nguy hiểm.

Có nên trốn nợ tín dụng đen không?

Chắc chắn việc trốn nợ sẽ ảnh hưởng đến cá nhân và cả gia đình bạn ở hiện tại và tương lai. Việc trốn nợ không phải là biện pháp hay, vì nếu bạn càng trốn thì khoản nợ sẽ càng tăng, càng khó kiểm soát được. 

Do đó nếu vay tín dụng đen không trả được thì hãy nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè. Nếu cần thiết, có thể nhờ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền can thiệp để giải quyết nhanh chóng và an toàn.

Như các bạn đã thấy, vay phải tín dụng đen sẽ khiến bạn không những chật vật, khổ sở để trả nợ mà còn ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống cá nhân và gia đình của mình. Vì vậy hãy tìm hiểu kĩ đơn vị cho vay trước khi nhận tiền vay. 

Hãy tìm hiểu và biết cách nhận diện tín dụng đen và tránh né. Không vay được ngân hàng hay ở đâu khác, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ công ty tài chính CashBerry.

Thay vì tìm đến tín dụng đen, hãy liên hệ CashBerry để được hỗ trợ tài chính an toàn, hiệu quả

CashBerry là dịch vụ cho vay tiền online bằng chứng minh nhân dân. Thấu hiểu sự khó khăn khi vay vốn, CashBerry đã triển khai hình thức cho vay tín chấp tiêu dùng online. Khách hàng chỉ cần điền đơn đăng ký, chờ xét duyệt là có thể nhận tiền về tài khoản. 

Hạn mức cho vay tại CashBerry tối đa là 10 triệu đồng. Con số tuy không quá lớn nhưng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề như chi tiêu hàng ngày, khám chữa bệnh, đóng tiền điện nước, tiền nhà, tiền học phí, tiền đi lại,... hơn cả là giúp bạn tránh gặp phải tín dụng đen.

Ở trên là cách xử lý tín dụng đen đang được áp dụng hiện nay tại Việt Nam, đồng thời CashBerry cũng đưa ra giải pháp dành cho những ai đang nợ tiền tổ chức cho vay nặng lãi. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã cập nhật cho mình vốn kiến thức bổ ích, giúp bạn giải quyết được vấn đề tài chính. 

Help Help